World Cup 2022: Nga có thể bị loại do xung đột với Ukraine

Nga đã khiến cả thế giới phẫn nộ với cuộc xâm lược Ukraine, và có khả năng FIFA sẽ đưa ra quyết định khó khăn, loại quốc gia này khỏi World Cup 2022.

Khi cuộc chiến giành thành phố Kyiv gia tăng, phản ứng của giới bóng đá đối với sự xâm lược của Nga tại Ukraine cũng có động thái. Một mặt, một số người dễ dàng gạt bỏ những lo lắng như vậy bởi vì ‘bóng đá không quan trọng’ hoặc trò chơi nên ‘tránh xa chính trị’, nhưng có một vấn đề với sự phiến diện này. Bóng đá là một ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ bảng Anh đã được coi như một phương tiện để “tẩy rửa” thể thao trong nhiều năm.

world-cup-2022-nga-co-the-bi-loai-do-xung-dot-voi-ukraine

Liên đoàn bóng đá Ba Lan hiện đã xác nhận rằng Ba Lan sẽ từ chối thi đấu play off World Cup 2022 với Nga. Theo tin tức World Cup, hai bên sẽ gặp nhau tại Mátxcơva vào ngày 24 tháng 3, với những người chiến thắng sẽ đấu với những người chiến thắng trong trận đấu giữa Thụy Điển và Séc để giành một suất trong trận chung kết. Tuyên bố của Ba Lan đã khiến cho FIFA rơi vào tình huống khá khó khăn. Họ có thể trục xuất Nga khỏi World Cup 2022, hoặc có thể tạm biệt Thụy Điển hoặc Czechia ở vòng cuối cùng và không có gì đảm bảo rằng người Thụy Điển hoặc người Séc sẽ ưa thích điều đó nhiều.

Cảm xúc của tất cả những người có liên quan đều khá rõ ràng về vấn đề này. Một bài đăng thay mặt cho đội tuyển Ba Lan thông qua tài khoản Twitter Mateusz Klich nói rằng, ‘Chúng tôi không có ý định chơi trận play-off với Nga’ và ‘suy nghĩ của chúng tôi vẫn là đồng hành với đất nước Ukraine’, trong khi đội trưởng, bùa hộ mệnh và có thể là cầu thủ Ba Lan nổi tiếng nhất mọi thời đại, Robert Lewandowski, đã đưa ra một tuyên bố của riêng mình, trong đó anh ấy nói rằng, ‘Tôi không thể tưởng tượng được chơi một trận đấu với Đội tuyển quốc gia Nga trong một tình huống mà tình trạng vũ trang gây hấn ở Ukraine tiếp tục ‘.

world-cup-2022-nga-co-the-bi-loai-do-xung-dot-voi-ukraine

Điều này này không chỉ đến từ Ba Lan. Một tuyên bố chung được phát hành bởi FA của cả ba quốc gia đã xác nhận rằng họ sẽ không đến Nga để chơi các trận đấu này, trong khi chủ tịch của FA Thụy Điển, Karl-Erik Nilsson, đã nói rằng, ‘Hiện tại Thụy Điển hoàn toàn không có mong muốn chơi một trận bóng đá ở Nga ‘. Tất nhiên, tuyên bố này có thể được hiểu là chuẩn bị cho trận đấu với Nga miễn là các trận đấu không diễn ra trên đất Nga. Chúng ta có thể phải chờ xem, liệu Thụy Điển và Séc có tiếp tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ tương tự của họ hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên FIFA phải giải quyết các vấn đề liên quan đến các trận play-off World Cup. Toàn bộ vòng loại khu vực châu Á và châu Phi cho vòng chung kết World Cup 1966 được rút gọn thành trận đấu hai lượt đi giữa Australia và Triều Tiên do vấn đề liên quan đến Nam Phi và sự phân biệt chủng tộc vào năm 1963 cùng sự phân bổ yếu kém của các đội từ Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương.

Liệu cách giải quyết của FIFA lần này có tốt hơn không? Nó có thể không đơn giản, nhưng áp lực đang gia tăng. Nhiều quốc gia khác đã có động thái. Khắp châu Âu đã được thắp sáng với màu cờ Ukraine. Schalke đã lấy tên của Gazprom, nhà cung cấp nhiên liệu thuộc sở hữu của Nga ra khỏi áo của họ. Manchester United đã cắt đứt mối quan hệ của họ với Aeroflot.